Các vùng tổn thương thường gặp ở bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến là căn bệnh mãn tính gây ra nhiều hậu quả nhất trong các bệnh lý về da. Theo thống kê thì người ta nhận thấy hầu hết những người mắc bệnh vẩy nến có thể trở nên trầm cảm do những biểu hiện của bệnh ra bên ngoài trông rất thiếu thẩm mỹ. Việc điều trị cũng chỉ là giúp kiểm soát tình hình chứ không thể chữa được khỏi hoàn toàn bệnh. Các vùng tổn thương thường gặp ở bệnh vẩy nến mà bạn có thể biết để phát hiện bệnh một cách sớm nhất nhé!

Các vùng tổn thương thường gặp ở bệnh vẩy nến

Bệnh vảy nến (psoriasis) có thể tổn thương da ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, nhưng có một số vùng tổn thương thường gặp và phổ biến. Dưới đây là các vùng tổn thương thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến:

Khu Vực Đầu

Bệnh vảy nến có thể xuất hiện trên da đầu, thường được gọi là “vảy đầu” hoặc “vảy da đầu.” Điều này thường làm da đầu trở nên đỏ, ngứa, và bị vảy. Vùng tổn thương này có thể bao phủ toàn bộ đầu hoặc chỉ một phần như vùng chân trán, vùng tai, hoặc cổ.

Khu Vực Cơ Trên

Vảy nến thường xuất hiện ở khu vực khuỷu tay, cổ tay, và đôi khi cánh tay. Các vùng này thường bị ảnh hưởng bởi plaques đỏ và vảy, gây ngứa và đau.

Khu Vực Gối và Cổ Chân

Vảy nến là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh vảy nến cũng thường gặp ở khu vực xung quanh đầu gối và cổ chân. Plaques có thể xuất hiện ở đây, tạo nên một da bị vảy và đỏ.

Vùng Hông và Đùi

Da ở vùng hông và đùi cũng có thể bị tổn thương bởi vảy nến. Plaques có thể lan rộng và làm cho da trở nên đỏ bừng.

Vùng Bụng và Lưng

Mặc dù không phải là vùng thường gặp, bệnh vảy nến cũng có thể xuất hiện trên da bụng và lưng.

Khu Vực Bàn Chân

Vảy nến có thể xuất hiện ở lòng bàn chân và gót chân, tạo ra triệu chứng đỏ và vảy, thường gặp ở vùng này.

Vùng Móng Tay và Móng Chân

Bệnh vảy nến cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân, gây ra hiện tượng dưới móng dày và vảy.

Vùng Tinh Hoàn và Âm Đạo (ở nam giới) và Vùng Bên Ngoài Âm Đạo (ở nữ giới)

Đây là các vùng ít thường gặp nhưng có thể bị tổn thương bởi bệnh vảy nến.

Vẩy nến gây thương tổn da

Các loại vảy nến thường gặp - VnExpress Sức khỏe

Da là vùng chủ yếu mà bệnh vảy nến ngựa trị, thường bệnh vẩy nến ở da có một số triệu chứng như: những các dát đỏ có vẩy trắng phủ trên bề mặt da, vẩy dày, có nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong và giống như giọt nến. Những mảng đó này có rất nhiều hình dáng, kích thước khác nhau với đường kính từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn, thậm chí có thể lan ra toàn thân.
Những vùng hay tì đè, cọ xát như: khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông chính là những nơi dễ xuất hiện dấu hiệu của vảy nến nhất . Tuy nhiên nếu không được điều trị triệt để, bệnh có xu hướng lan rộng và cuối cùng là lan ra toàn thân, gây rất nhiều khó chịu và mất thẩm mỹ.

 Vẩy nến gây tổn thương vùng móng

Vùng móng cũng là nơi mà bệnh vẩy nến hay xuất hiện, ngoài chủ yếu gây ra ở da thì ở móng cũng có thể gây tổn thương vùng móng với các triệu chứng như: các móng sẽ ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt, có thể móng dày, dễ mủn hoặc mất cả móng, không những mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả sinh hoạt của bệnh nhân.
Tuy bệnh  vẩy nến không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng tiến triển lâu dài, theo từng đợt. Vì là mạn tính nên chỉ có thể kiểm soát tình hình và bệnh cũng rất dễ tái lại. Có khi sau một thời gian điều trị, bệnh ổn định, nhưng nếu không duy trì chế độ điều trị, sinh hoạt, làm việc hợp lý thì các thương tổn lại tái phát.
Lưu ý rằng triệu chứng và vị trí tổn thương có thể thay đổi từ người này sang người khác. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn có triệu chứng của bệnh vảy nến, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để xác định và điều trị bệnh một cách hiệu qu
Các bác sĩ chuyên khoa đưa ra một số lời khuyên để giảm bớt tình trạng tổn thương do bệnh vẩy nến gây ra thì bạn nên đi khám thường xuyên, uống thuốc đều đặn do bác sĩ kê, và bổ sung thêm các thực phẩm chức hữu ích giúp bệnh sớm được cải thiện nhé!

Tổng kết lại, bệnh vảy nến (psoriasis) thường tổn thương da ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, và các vùng tổn thương thường gặp và phổ biến nhất bao gồm đầu, cơ trên, gối và cổ chân, hông và đùi, bàn chân, móng tay và móng chân, và trong một số trường hợp, vùng tinh hoàn và âm đạo ở nam giới, cũng như vùng bên ngoài âm đạo ở nữ giới. Việc quản lý và điều trị bệnh vảy nến đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ với bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu, tuân thủ hướng dẫn và kiên nhẫn để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả và an toàn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top